Thủ tục khai báo thuế công ty mới thành lập 2023

5/5 - (15 bình chọn)

Thủ tục thuế cho công ty mới thành lập

Sau khi nhận giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp phải thực hiện các thủ tục khai báo thuế để tránh các xử phạt không mong muốn. Bài viết sau sẽ hướng dẫn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các thủ tục về thuế cho doanh nghiệp mới thành lập năm 2023.

Đăng ký chữ ký số và mở tài khoản ngân hàng

– Hiện nay tài khoản ngân hàng mang lại rất nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp việc nộp thuế và các giao dịch kinh doanh. Với những giao dịch trên 20 triệu đồng thì các giao dịch bắt buộc thực hiện chuyển khoản do đó việc mở tài khoản cũng là việc các doanh nghiệp phải làm. 1 tài khoản ngân hàng chỉ được sử dụng cho 1 doanh nghiệp tuy nhiên 1 doanh nghiệp có thể có nhiều tài khoản ngân hàng

Chữ ký số là dạng chữ ký dùng thay cho chữ ký tay và dấu mộc dùng cho các giao dịch điện tử. Doanh nghiệp bắt buộc phải đăng ký chữ ký số để kê khai và nộp thuế điện tử. Ngoài ra doanh nghiệp còn dùng chữ ký số để thực hiện các thủ tục, hồ sơ qua mạng như ký hợp đồng online, giao dịch qua ngân hàng, bảo hiểm xã hội, hoá đơn điện tử… mà không cần mất thời gian đi lại, in ấn, đóng dấu. Giống như tài khoản ngân hàng, 1 doanh nghiệp có thể dùng nhiều chữ ký số tuy nhiên 1 chữ ký số chỉ dùng cho 1 doanh nghiệp.

Hiện nay trên thì trường có rất nhiều nhà cung cấp chữ ký số như Viettel, Vina, FPT, BKAV…và những nhà cung cấp chữ ký số giá rẻ khác. Doanh nghiệp có thể tham khảo giá chữ ký số tại: Bảng giá chữ ký số

Xem thêm: >> Chữ ký số là gì?

Đăng ký khai thuế điện tử và nộp thuế điện tử

Sau khi có chữ ký số và tài khoản ngân hàng thì doanh nghiệp tiến hành đăng ký tài khoản trên hệ thống thuế điện tử thuedientu.gdt.gov.vn

Việc đăng ký tài khoản thuế điện tử giúp doanh nghiệp nộp tờ khai thuế và nộp tiền thuế hoàn toàn qua mạng mà không phải đến trực tiếp như trước kia.

Lưu ý để quá trình đăng ký được thành công thì máy tính cần được cài đặt java

Kê khai và nộp thuế môn bài

Doanh nghiệp thành lập năm 2023 được miễn lệ phí môn bài trong năm đầu thành lập hoặc ra hoạt động sản xuất, kinh doanh (từ ngày 01/01 đến ngày 31/12) và thực hiện nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 01 năm sau năm thành lập hoặc bắt đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Thông báo phát hành hoá đơn điện tử

Hiện nay, tất cả tổ chức, công ty, doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh, và hộ kinh doanh đều bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử theo Nghị định 123 và Thông tư 78.

Trên thị trường có rất nhiều dịch vụ của các nhà cung cấp hoá đơn điện tử như Viettel, VNPT, Easyinvoive.. Bạn có thể tham khảo bảng giá dịch vụ hoá đơn điện tử tại đây: Bảng giá hoá đơn điện tử Bkav

Lựa chọn phương pháp kê khai thuế

Doanh nghiệp lựa chọn với quy mô doanh nghiệp và thực hiện kê khai và nộp thuế đầy đủ.

Những doanh nghiệp mới thành lập thì được lựa chọn kê khai thuế GTGT theo quý (sau khi sản xuất kinh doanh đủ 12 tháng sẽ dựa vào doanh thu để xác định)

Doanh nghiệp lưu ý kê khai thuế từ quý đầu tiên thành lập cho dù trong kỳ không có phát sinh doanh thu hóa đơn, chứng từ.

Lựa chọn hình thức kế toán và phương pháp trích khấu hao tài sản cố định

– Bạn phải xác định được quy mô của doanh nghiệp để lựa chọn chế độ kế toán cho phù hợp.

– Đăng ký phương pháp trích khấu hao TSCĐ

Theo khoản 3, khoản 4 Điều 13 Thông tư số 45/2013/TT-BTC hướng dẫn về phương pháp trích khấu hao tài sản cố định:

“3. Doanh nghiệp tự quyết định phương pháp trích khấu hao, thời gian trích khấu hao TSCĐ theo quy định tại Thông tư này và thông báo với cơ quan thuế trực tiếp quản lý trước khi bắt đầu thực hiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.