Tìm hiểu các loại chữ ký số phổ biến nhất hiện nay

Rate this post

Đối với những giao dịch điện tử của mỗi doanh nghiệp thì việc sử dụng chữ ký số đem đến nhiều lợi ích thiết thực. Chính điều này mà có nhiều loại chữ ký số ra đời. Mỗi loại sẽ có những đặc điểm nhất định chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết, kỹ lưỡng về từng chữ ký số thông qua những chia sẻ dưới đây.

Chữ ký số USB Token

Chữ ký số dạng usb token

Chữ ký số USB Token

Loại chữ ký số được ra đời đầu tiên trên thị trường phải kể đến đó chính là USB Token. Đây cũng là loại được nhiều cá nhân, doanh nghiệp sử dụng hiện nay với  mục đích để ký công văn hợp đồng hoặc thực hiện những giao dịch hành chính công.

Chữ ký USB Token được thiết kế như một chiếc USB thông thường nhưng được mã hóa những thông tin của cá nhân, doanh nghiệp. Người dùng chỉ cần cài đặt phần mềm ký số được sử dụng trên máy tính sau đó chỉ cần cắm USB và đăng nhập vào chữ ký số với mã PIN của mình. Khi thực hiện ký số thì USB Token sẽ sử dụng những thuật toán để cài đặt sẵn và thực hiện ký số cho người dùng.

Với chữ ký số Token thì luôn được trang bị cặp khóa là khóa bí mật và khóa công khai. Trong đó, khóa bí mật là những thông tin mật của khách hàng. Còn khóa công khai là chứa những thông tin công khai của khách hàng. Chữ ký số Token được sử dụng nhiều và phổ biến hiện nay nhờ có nhiều ưu điểm nổi bật vượt trội như:

 • Chữ ký số với khả năng bảo mật rất cao.
 • Sử dụng dễ dàng, thuận tiện.
 • Khả năng lưu trữ lớn.
 • Xử lý thông tin với tốc độ cao.
 • Giá thành phù hợp với mọi đối tượng người dùng.

Bên cạnh đó thì chữ ký USB Token cũng có một số nhược điểm như: cần phải kết hợp với máy tính mới có thể thực hiện ký số, chữ ký không thể phân quyền cho người dùng.

Xem thêm: >> Chữ ký số là gì?

Chữ ký số HSM

Một trong các loại chữ ký số được dùng nhiều hiện nay đó chính là chữ ký số HSM. Đây là chữ ký với hiệu suất làm việc cao có thể ký được 1200 chữ ký/ giây. Ngoài ra, chúng còn có nhiều ưu điểm nổi bật vượt trội hơn cả đó là:

 • Với phần cứng của chữ ký số HSM được dùng để thực hiện mọi thao tác quản lý cũng như bảo vệ các cặp khóa điện tử. Từ đó sẽ giúp mã hóa dữ liệu được tốt nhất.
 • Chữ ký số với khả năng làm việc tốc độ cao phù hợp với những doanh nghiệp phải thực hiện ký nhiều.
 • Có thể sử dụng ký số HSM mọi lúc mọi nơi thông qua tài khoản online. Đồng thời có thể phân quyền  sử dụng một cách dễ dàng. Do đó có thể sử dụng ở mọi lúc mọi nơi.
 • Sử dụng chữ ký số giúp bảo toàn nguyên vẹn được dữ liệu số, hợp đồng và những tài liệu trên môi trường điện tử.
 • Chữ ký số HSM mang tính pháp lý cao hơn.
 • Luôn đảm bảo được sự nguyên vẹn trong tính chất văn bản.

Chữ ký số SmartCard

Chữ ký số dạng sim điện thoại

Chữ ký số Smartcard được tích hợp với sim điện thoại

Một trong những loại chữ ký số tiếp theo được sử dụng đó chính là chữ ký số SmartCard hay còn được gọi là sim ký số. Chữ ký được thiết kế với hình dạng như một chiếc sim điện thoại. Những chữ ký số này thường được các nhà mạng nghiên cứu và phát triển. Điểm nổi bật nhất của loại chữ ký này đó chính là được tích hợp với thẻ sim trên điện thoại di động hoặc những thiết bị điện tử khác. Như vậy, dù không có internet thì vẫn có thể thực hiện ký số như bình thường. Ngoài ra, chữ ký số này còn có nhiều điểm nổi bật như:

 • Nhỏ gọn tiện lợi cho người dùng.
 • Chi phí ở mức thấp hơn so với những chữ ký số khác.

Bên cạnh đó thì chữ ký số Smartcard còn được đánh giá còn tồn tại những nhược điểm đó là:

 • Tính bảo mật còn hạn chế chưa được cao.
 • Khi sử dụng chữ ký số này thì đòi hỏi khách hàng phải dùng sim của một nhà mạng để tích hợp ký số do chính nhà mạng đó cung cấp.
 • Với những khách hàng ở nước ngoài hoặc những khách hàng ở ngoài vùng phủ sóng thì có thể sẽ không thể thực hiện được việc ký số.

Chữ ký số từ xa

Chữ ký số từ xa hay còn được gọi là chữ ký số di động, chữ ký số online được phát triển trên công nghệ điện toán đám mây. Đặc điểm của loại chữ ký số này đó chính là không phải sử dụng đến những thiết bị phần cứng mà vẫn có thể ký số mọi lúc mọi nơi. Không chỉ vậy mà còn được áp dụng thêm các tiêu chuẩn định danh, những dịch vụ tin cậy và xác thực điện tử đạt tiêu chuẩn châu Âu eIDAS.

Khi lựa chọn sử dụng chữ ký số từ xa nghĩa là người dùng phải ủy thác quyền quản lý và xác thực khóa bí mật cho đơn vị cung cấp loại chữ số này. Để xác định danh tính của mỗi người ký thì đơn vị cung cấp chữ ký sẽ có nhiều các bảo mật khác nhau để đảm bảo sự vẹn toàn của dữ liệu. Những ưu điểm của chữ ký số từ xa phải kể đến đó là:

 • Có thể ký được nhanh chóng và nhiều trong một thời gian nhất định.
 • Sử dụng được một cách linh hoạt mọi lúc mọi nơi.
 • Luôn đảm bảo an toàn và có tính pháp lý cao.
 • Để được ký số không cần phải phụ thuộc vào những thiết bị phần cứng.

Tóm lại, có nhiều loại chữ ký số giá rẻ khác nhau và mỗi loại đều có được những thế mạnh riêng. Tùy vào nhu cầu sử dụng của cá nhân, doanh nghiệp mà lựa chọn loại chữ ký số cho phù hợp nhất.

Như vậy chữ ký số khuyến mãi đã nêu chi tiết các loại chữ ký số phổ biến nhất hiện nay, để tuỳ vào nhu cầu của khách hàng mà lựa chọn những loại chữ ký số phù hợp

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.