Hóa đơn điện tử là gì? Những lợi ích khi sử dụng hóa đơn điện tử của doanh nghiệp

Rate this post

Hóa đơn điện tử hiện được các doanh nghiệp ứng dụng rộng rãi trong việc thực hiện mọi giao dịch về mua bán, giao dịch ngân hàng,….Vậy, hóa đơn điện tử là gì? Doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử có ưu điểm nổi bật nào? Trên thị trường hiện nay có bao nhiêu loại hóa đơn điện tử? Tất cả sẽ được chukysokhuyenmai.com giải đáp cụ thể ngay dưới nội dung bài viết sau.

Hoá đơn điện tử là gì
Hóa đơn điện tử là gì? Những lợi ích khi sử dụng hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử là gì?

Đây chính là tập hợp thông điệp dữ liệu về bán hàng và cung ứng dịch vụ điện tử. Chúng được khởi tạo, lưu trữ, gửi nhận và quản lý thông qua phương tiện điện tử. Hóa đơn điện tử hiện được pháp luật Việt Nam quy định cụ thể tại Khoản 1 Điều 3 thuộc Thông tư số 32/2011/TT-BTC.

Một tờ hóa đơn điện tử hợp pháp cần phải được trang bị đầy đủ các loại nội dung sau: Ký hiệu mẫu, tên hóa đơn, số thứ tự, ký hiệu hóa đơn, tên, mã số thuế người bán, địa chỉ, tên, mã số thuế người mua, địa chỉ, dịch vụ, hàng hóa, số lượng, giá bán, đơn vị tính, dịch vụ. Đặc biệt hóa đơn cần có chữ ký số điện tử căn cứ vào quy định pháp luật người bán và được thể hiện rõ bằng tiếng Việt.

Sử dụng hóa đơn điện tử doanh nghiệp nhận được lợi ích gì?

Không phải ngẫu nhiên các doanh nghiệp kinh doanh trên thị trường hiện nay lại lựa chọn đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử. Lý do là bởi chúng mang lại cho doanh nghiệp nhiều ưu điểm vượt trội sau:

  • Hỗ trợ doanh nghiệp tối ưu hóa thời gian trong việc đặt in hay thông báo phát hành hóa đơn truyền thống trước đây.
  • Tiết kiệm được khoản chi phí trong việc in ấn hóa đơn, bảo quản, bưu điện gửi và lưu trữ hóa đơn. Nếu so với dùng hóa đơn bằng giấy trước đây, việc doanh nghiệp dùng hóa đơn điện tử sẽ tối ưu được tài chính. Đồng thời nâng cao được hiệu quả sản xuất kinh doanh.
  • Hóa đơn điện tử còn tạo ra tính thuận tiện, nhanh chóng cho hoạt động đối chiếu dữ liệu, hạch toán kế toán.
  • Hóa đơn điện tử có tính bảo mật thông tin cao, hạn chế tối đa tình trạng làm giả hóa đơn và đảm bảo an toàn cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Trong khi đó hóa đơn bằng giấy có thể làm giả, viết sai thông tin về địa chỉ, người mua hàng, mã số thuế,…

Hóa đơn điện tử còn tạo ra tính thuận tiện, nhanh chóng cho hoạt động đối chiếu dữ liệu, hạch toán kế toán

Có thể bạn quan tâm: Hoá đơn điện tử BKAV 

Có bao nhiêu loại hóa đơn điện tử trên thị trường?

Tính đến thời điểm hiện tại, hóa đơn điện tử là gì có đến 3 loại chính. Cụ thể:

Loại hóa đơn điện tử giá trị gia tăng

Loại hóa đơn điện tử này được áp dụng với người buôn bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ. Họ dùng để kê khai thuế VAT theo phương thức khấu trừ. Hóa đơn điện tử giá trị gia tăng tính cả hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền kết nối. Đồng thời được chuyển trực tiếp dữ liệu đến cơ quan Thuế Việt Nam.

Loại hóa đơn điện tử bán hàng

Hóa đơn điện tử bán hàng được áp dụng với nhà cung cấp dịch vụ và người bán hàng trong việc kê khai thuế giá trị gia tăng trực tiếp. Hóa đơn bán hàng của doanh nghiệp sẽ gồm cả hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền. Sau đó sẽ được chuyển dữ liệu trực tiếp đến cơ quan Thuế Việt Nam.

Mẫu hoá đơn giá trị gia tăng
Loại hóa đơn điện tử bán hàng. Nguồn internet

Một số loại hóa đơn điện tử khác

Bên cạnh 2 loại hóa đơn điện tử chính sau, trên thị trường hiện nay còn sử dụng một số loại hóa đơn phụ khác như: Thẻ điện tử, vé điện tử, tem điện tử, phiếu xuất kho kiêm vận chuyển điện tử, phiếu thu điện tử, chứng từ điện tử,…

Điều kiện sử dụng hóa đơn điện tử của doanh nghiệp có phức tạp không?

Để được dùng hóa đơn điện tử, mỗi doanh nghiệp cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện cơ bản sau:

  • Doanh nghiệp phải đang thực hiện các giao dịch điện tử về khai Thuế  hoặc dùng dịch vụ giao dịch điện tử với ngân hàng.
  • Doanh nghiệp có đội ngũ nhân viên có đủ trình độ chuyên môn và kinh nghiệm trong khởi tạo và dùng hóa đơn điện tử theo đúng quy định Pháp luật Việt Nam.
  • Doanh nghiệp phải có đường truyền tải thông tin, thiết bị truyền tin trong việc đáp ứng các yêu cầu về kiểm soát, khai thác, xử lý, dùng và quản lý hóa đơn điện tử.
  • Doanh nghiệp phải có chữ ký điện tử hợp pháp.
  • Doanh nghiệp cần trang bị hệ thống sao lưu, khôi phục dữ liệu điện tử phòng sự cố phát sinh xảy ra.
  • Doanh nghiệp phải có phần mềm trong cung cấp dịch vụ hoặc bán hàng kết nối trực tiếp với phần mềm kế toán. Nhờ vậy, dữ liệu có trong hóa đơn điện tử của doanh nghiệp sẽ được chuyển vào app kế toán tự động được chuẩn xác ngay tại thời điểm lập hóa đơn.

Kết luận:

Vậy là chúng tôi đã giải đáp xong thắc mắc của quý khách hàng về hóa đơn điện tử là gì? Những lợi ích nổi bật khi dùng hóa đơn điện tử? Nếu muốn tìm hiểu thêm về dịch vụ đăng ký hóa đơn điện tử, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chukysokhuyenmai.com theo địa chỉ sau để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.