4 quy định về chữ ký số bạn phải nắm được

Rate this post

Trong bối cảnh các doanh nghiệp  giao dịch điện tử hiện nay ngày càng nhiều thì việc sử dụng chữ ký số ngày càng trở nên phổ biến, chuyên nghiệp hơn. Song, không phải  cá nhân hay doanh nghiệp nào cũng đã nắm được rõ những quy định về chữ ký số để dùng cho đúng. Vậy, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có đầy đủ mọi thông tin hữu ích nhất.

Quy định về tính pháp lý của chữ ký số

Quy định về chữ ký số

Quy định về tính pháp lý của chữ ký số hiện nay

Tính pháp lý của chữ ký số được quy định rõ ràng tại điều 8 Nghị định 130/2018/NĐ-CP.  Chữ ký số chỉ có giá trị pháp lý khi:

 • Với trường hợp pháp luật quy định văn bản phải có chữ ký số thì một thông điệp dữ liệu được xem đúng tiêu chuẩn phải có được chữ ký số và đảm bảo an toàn theo đúng những quy định tại Điều 9 của Nghị định.
 • Với trường hợp pháp luật quy định văn bản cần phải đóng dấu của cơ quan có chức quyền lúc này một thông điệp dữ liệu được  xem là hợp pháp khi có chữ ký số được ký bởi những tổ chức, doanh nghiệp và cũng phải đảm bảo an toàn theo quy định tại Điều 9 Nghị định.
 • Đối với những chữ ký số ở nước ngoài được phép sử dụng tại Việt Nam cũng có giá trị pháp lý như những chữ kỹ số được cấp và sử dụng tại Việt Nam.

Tóm lại, nếu những chữ ký số không đáp ứng được những yêu cầu trên thì sẽ không có giá trị pháp lý. Nếu sử dụng những chữ ký số này thì người dùng có thể gặp rủi ro về mặt pháp lý do không tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật.

Quy định về những điều kiện để đảm bảo an toàn cho chữ ký số

Chữ ký số để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng cần phải được tạo ra trong thời gian chứng thư số và đồng thời có hiệu lực khi được kiểm tra bằng khóa công khai do những tổ chức sau đây cung cấp.

 • Đơn vị cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng của Chính Phủ.
 • Tổ chức cung cấp dịch vụ chữ ký số quốc gia.
 • Tổ chức chuyên cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng tại Việt Nam.
 • Những cơ sở chuyên cung cấp chữ ký số được các tổ chức, cơ quan nhà nước cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện để cung cấp chữ ký số chuyên dùng.

Do vậy, khi cá nhân doanh nghiệp có nhu cầu mua chữ ký số nên phải xem xét chữ ký đó thuộc cơ sở nào cung cấp có hợp lệ và đủ tính pháp lý không. Mỗi đối tượng mua chữ ký số nên phải cần nhắc và tìm hiểu kỹ lưỡng.

Quy định về những điều kiện để đảm bảo an toàn

Quy định về sử dụng chữ ký số trên văn bản điện tử

Quy định về chữ ký số khi sử dụng trên văn bản điện tử được thể hiện rõ ở Thông tư 01/2019/TT-BNV của  Bộ Nội vụ đưa ra và áp dụng cho mọi cơ quan, doanh nghiệp nhà nước. Đối với những cơ quan, tổ chức hay doanh nghiệp nhà nước cũng được khuyến khích sử dụng quy định này.

Thông tư này sẽ hướng dẫn những doanh nghiệp, cơ quan nhà nước ký số trên văn bản điện tử phải đảm bảo theo những tiêu chuẩn như sau:

 • Vị trí của chữ ký số có trên văn bản.
 • Hình thức và thông tin hiển thị của chữ ký số.
 • Quy định ký số trên văn bản.

Quy định về chữ ký số từ xa bắt buộc

Đối với  mô hình chữ ký số từ xa hay trên những thiết bị di động khác thì được quy định rõ ràng trong thông tư 16/2019/TT-BTTTT . Trong thông tư nêu rõ lên 7 tiêu chí các doanh nghiệp phải thực hiện khi sử dụng mô hình ký số từ xa hay trên những thiết bị di động.

 • Tiêu chuẩn về thông tin dữ liệu.
 • Tiêu chuẩn về chữ ký số và mật mã.
 • Tiêu chuẩn về giao thức lưu trữ cùng truy xuất chứng thư số.
 • Tiêu chuẩn bảo mật cho HSM quản lý khóa bí mật của những tổ chức cung cấp dịch vụ cùng những chứng thực chữ ký số.
 • Tiêu chuẩn về kiểm tra trạng thái chứng thư số.
 • Tiêu chuẩn cho hệ thống thiết bị quản lý khóa bí mật của các doanh nghiệp.

Như vậy, mỗi doanh nghiệp khi chọn chữ ký số từ xa thì cần phải xem xét những tiêu chuẩn này. Sau đó,sẽ tiến hành kiểm tra để xem xét cơ sở cung cấp chữ ký số có  những điều kiện tiêu chuẩn kỹ thuật như quy định tại Thông tư 16 hay không. 

Trên đây là những quy định về chữ ký số bạn phải nắm được khi tạo và sử dụng chữ ký số. Hãy trang bị đầy đủ kiến thức để trong quá trình sử dụng chữ ký số sẽ đảm bảo mọi quy định và tuân thủ đúng pháp luật. Nếu cá nhân, doanh nghiệp đang có nhu cầu tạo chữ ký số thì hãy đến ngay với Chữ Ký Số Khuyến Mãi. Đơn vị sẽ đem đến những chữ ký số  đảm bảo đúng theo những tiêu chuẩn và quy định của  pháp luật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.