Chữ ký số từ xa là gì?

Rate this post

Việc sử dụng chữ ký số từ xa sẽ rất là thuận lợi cho người dùng vì chỉ cần thiết bị di động và không cần phải mang theo bên mình các USB Token, cũng không bị bó buộc bởi các nhà mạng khi sử dụng SIM. Đây sẽ là một cái sự thúc đẩy lớn trong việc phổ biến được chữ ký số đến từng người dân

Chữ ký số từ xa
          Khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ ký số từ xa (Smart CA) (Ảnh minh họa)

Chữ ký số từ xa là gì?

Chữ ký số từ xa (Remote Signing) là  việc sử dụng công nghệ đám mây để ký, giúp tổ chức, cá nhân ký hợp đồng, hóa đơn, văn bản pháp lý… mọi lúc, mọi nơi.

Như vậy khi ký các giao dịch điện tử bằng chữ ký số sẽ không cần phải sử dụng thiết bị USB Token hoặc SIM di động nữa
Đối tượng sử dụng chữ ký số từ xa bao gồm các tổ chức doanh nghiệp, cá nhân trong tổ chức và cá nhân có nhu cầu ký giấy tờ, hợp đồng.

Ưu điểm chữ ký số từ xa so với những dạng chữ ký số thông thường khác

Hiện nay, chữ ký số Usb Token là dạng phổ biến nhất và được sử dụng nhiều nhất, tuy nhiên việc người dùng muốn ký thì phải luôn mang theo Token bên mình khi mỗi lần thực hiện thao tác ký, điều đó gây nhiều bất tiện đến người sử dụng.

Ngoài dùng Token thì người dùng có thể ký bằng bằng SIM điện thoại sử dụng sóng di động. Tuy nhiên hình thức này phụ thuộc vào SIM và sóng di dộng của nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, ta sẽ không ký được nếu khu vực đó không có sóng điện thoại.

Với chữ ký số từ xa thì khi ký ta sẽ không phụ thuộc vào sóng di động cũng không phải mang theo token mà có thể ký trực tiếp trên điện thoại, máy tính.

Nội dung liên quan: Sim ký số là gì?

Lợi ích chữ ký số từ xa mang lại

Nhiều kế toán và chủ doanh nghiệp chưa hài lòng với chữ ký số token hiện tại vì khi muốn ký họ phải luôn mang theo token bên mình, mặt khác trong quá trình sử dụng thiết bị token có thể bị hỏng hóc hay thất lạc hoặc chủ doanh nghiệp rất khó quản lý nếu giao token cho người khác. Do đó doanh nghiệp cần một giải pháp để có thể khắc phục tất cả những bất cập trên, đó chính là chữ ký số từ xa. Với ký số từ xa, người dùng không còn phải dùng USB token hay SIM để ký nữa, thay vào đó có thể ký trực tiếp mọi lúc mọi nơi ngay trên máy tính, điện thoại hoặc máy tính bảng.

Tương tự như các loại chữ ký số khác, chữ ký số từ xa giúp doanh nghiệp và cá nhân giảm thời gian lưu trữ hồ sơ, đi lại và chờ đợi, tiết kiệm chi phí hành chính. Người dùng có thể ký kết các văn bản như hợp đồng, chứng từ kế toán, báo cáo quản trị… mọi lúc, mọi nơi thông qua máy tính, điện thoại di động hoặc máy tính bảng.

Chữ ký số từ xa cũng có thể dùng trong các giao dịch như hải quan điện tử, hoá đơn điện tử, thuế điện tử, bảo hiểm xã hội điện tử, chứng khoán ngân hàng…. điều này chắc chắc mang lại lợi ích cho doanh nghiệp, người dùng trong việc sử dụng các giao dịch điện tử cần dùng đến chữ ký số tiết kiệm thời gian chi phí và gia tăng hiệu quả công suất cho doanh nghiệp

Tìm hiểu thêm: >>> chữ ký số Token

Tính năng nổi bật của chữ ký số từ xa

Không cần sử dụng thiết bị phần cứng
Người dùng không cần các thiết bị phần cứng như SIM, Token. Việc này làm giảm bớt chi phí cũng như quản lý các thiết bị

Sử dụng mọi lúc mọi nơi
Người dùng có thể sử dụng Smartphone , máy tính, máy tính bảng.. có thể thực hiện thao tác ký số ở bất kỳ ở nơi đâu, thời gian nào

Không cần cài đặt các phần mềm chuyên dụng
Người dùng không cần phải cài đặt các phần mềm: Plugin, token manager…

Dễ thao tác, hiệu quả nâng cao năng suất lao động
Công nghệ mới giúp khách hàng thực hiện ký số trở nên tiện lợi, dễ dàng hơn rất nhiều. Khách hàng có thể ký số cùng lúc với số lượng giao dịch lớn, tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu suất làm việc.

Không phải đầu tư thiết bị HSM (thiết bị bảo mật) đắt đỏ
Thiết bị được đặt tại nhà cung cấp chữ ký số từ xa nên khách hàng sẽ không phải tốn chi phí đầu tư thiết bị này

Hệ thống bảo mật đạt tiêu chuẩn châu âu
Dịch vụ chữ ký số từ xa rất khác với dịch vụ truyền thống bởi khóa bí mật của chứng thư được quản lý tại hạ tầng của nhà cung cấp dịch vụ thay vì không phải nằm trên thiết bị của người dùng. Do đó, khâu trọng yếu nhất của loại hình dịch vụ này là đảm bảo an toàn của chứng thư số và chỉ được sử dụng khi thuê bao cho phép. Các khóa quản lý tập trung trên HSM Cloud, bảo mật theo tiêu chuẩn châu Âu, giúp người dùng thực hiện giao dịch chữ ký số điện tử an toàn tuyệt đối

Có thể thấy rằng chữ ký số từ xa đã vượt khỏi ranh giới của định nghĩa chữ ký số thông thường. Và đã trở thành công nghệ ký số hiện đại bậc nhất, mang lại những giá trị thiết thực cho người sử dụng.

Trong bối cảnh như hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đều triển khai làm việc từ xa. Các vấn đề như ký và duyệt văn bản, hợp đồng của doanh nghiệp đều được giải quyết một cách triệt để.

Chữ ký số từ xa cho phép cá nhân, doanh nghiệp thực hiện các thao tác ký kết, phê duyệt từ xa. Vì thế mà cá nhân, doanh nghiệp vẫn có thể duy trì hoạt động ngay cả khi làm việc từ xa.

Quý khách cần biết thêm chi tiết về giải pháp, phương thức tích hợp dịch vụ hay bảng giá chữ ký số từ xa và những chính sách ưu đãi dành cho khách hàng, cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp.
Vui lòng liên hệ số Hotline: 0906.282.276 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.