Chữ ký số được dùng cho những mục đích gì?

Rate this post

Chữ ký số được dùng cho những mục đích gì?

Công nghệ ngày càng phát triển là luôn tạo ra được những nét đột phá trong mọi lĩnh vực. Trong đó, chữ ký số trở thành một trong những giải pháp hiện đại hóa mang đến nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp. Vây, chữ ký số được dùng cho những mục đích gì? Chúng tôi cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Chữ ký số là gì?

Tìm hiểu về chữ ký số là gì?

Chữ ký số đã rất quen thuộc đối với mỗi doanh nghiệp hiện nay. Chúng còn được gọi là token điện tử, chứng thư số…. Chữ ký số được hiểu đơn giản đó là một thiết bị đã được mã hóa mọi thông tin, dữ liệu của cá nhân hay doanh nghiệp có thể sử dụng thay cho chữ ký viết tay hay dấu đỏ. Nó được áp dụng đối với mọi phương thức hoạt động trên internet.

Chữ ký số để xác định nhân dạng của người ký tài liệu đảm bảo tài liệu là nội dung gốc và không bị thay đổi. Chữ ký số có thể chuyển giao dễ dàng nhưng không hề bắt chước bởi bất cứ đối tượng nào. Bởi, hệ thống sẽ tự động dán nhãn thời gian. Đối với chữ ký số cũng luôn được pháp luật công nhận và có đầy đủ tính pháp lý.

Tìm hiểu tính pháp lý của chữ ký số

Chữ ký số hoàn toàn có tính pháp lý được quy định tại số 130/2018/NĐ-CP ngày 27/9/2018 như sau: 

  • Một là: “Trong trường hợp pháp luật quy định văn bản cần có chữ ký thì yêu cầu đối với một thông điệp dữ liệu được xem là đáp ứng nếu thông điệp dữ liệu đó được ký bằng chữ ký số và chữ ký số đó được đảm bảo an toàn.”
  • Hai là:“Trong trường hợp pháp luật quy định văn bản cần được đóng dấu của cơ quan tổ chức thì yêu cầu đó đối với một thông điệp dữ liệu được xem là đáp ứng nếu thông điệp dữ liệu đó được ký bởi chữ ký số cơ quan, tổ chức và chữ ký số đó được đảm bảo an toàn.”

Chữ ký số được dùng cho những mục đích gì?

Chữ ký số được sử dụng với rất nhiều mục đích khác nhau như:

Chữ ký số trong những giao dịch hành chính công

Mục đích sử dụng chữ ký số

Chữ ký số được dùng trong những giao dịch hành chính

Mục đích đầu tiên là được sử dụng trong những giao dịch hành chính công đó chính là: Hải Quan, Kê khai thuế, Bảo hiểm xã hội, nộp thuế, đăng ký kinh doanh, đấu thầu qua mạng….Tất cả mọi giao dịch đều tại cổng thông tin quốc gia. Hoặc có thể tại các cổng tiếp nhận hồ sơ trực tuyến của các cơ quan hành chính nhà nước mà không phải có dấu đỏ hay chữ kỹ tay của các doanh nghiệp.

Đây là một mục đích quan trọng giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được tối đa thời gian, công sức. Các doanh nghiệp không cần phải in hồ sơ giấy, không cần, xin chữ ký hay dấu đỏ. Chỉ cần vài phút là thực hiện xong giao dịch điện tử.

Xem thêm: >>> Bảng giá chữ ký số

Thực hiện trong nhiều giao dịch điện tử khác

Ngoài giao dịch hành chính công thì chữ ký số còn có thể sử dụng trong nhiều giao dịch khác như: kê khai trực tuyến, giao dịch qua ngân hàng điện tử, ký hợp đồng với đối tác làm ăn, trao đổi  dữ liệu cá nhân với tổ chức nhà nước hay giữa các tổ chức cơ quan nhà nước trong môi trường trực tuyến mà không cần phải gặp mặt trực tiếp.

Mọi văn bản đều có thể chuyển giao qua mạng và sử dụng chữ ký số thay cho con dấu và ký tay. Chỉ cần ký chữ ký số vào file hợp đồng và  gửi qua mail để có thể hoàn tất mọi giao dịch. Nhờ vậy, việc trao đổi thông tin dễ dàng hơn khắc phục được khoảng cách địa lý cũng như thời gian. Bỏ qua những công đoạn rườm rà như chứng thực, in ấn…

Chữ ký số dùng để xác thực nguồn gốc dữ liệu điện tử

Nhờ có chữ ký số mà xác thực được nguồn gốc những dữ liệu điện tử. Từ đó, bảo vệ được quyền lợi, tính pháp lý của nguồn dữ liệu đó. Bởi, thông thường trên mọi chứng thư đều được mã hóa với Pin có thông tin của công ty, doanh nghiệp tổ chức nào đó và không được phép sửa đổi sau khi ký chữ ký số.

Phát hành hóa đơn điện tử

Đối với chữ ký số thì còn có chức năng hỗ trợ các doanh nghiệp phát hành hóa đơn điện tử. Trước khi sử dụng thì phải khởi tạo hóa đơn điện tử và lập thông báo phát hành đến cơ quan thuế và quản lý trực tiếp để bảo vệ hệ thống thương mại vô cùng minh bạch, hiện đại. Ngoài ra, theo quy định thì hóa đơn đơn tử phải có chữ ký hợp lệ của người bán.

Như vậy, chữ ký số được dùng cho nhiều mục đích khác nhau. Nắm vững những thông tin về chữ ký số để có thể áp dụng được dễ dàng và thuận tiện trong các hoạt động giao dịch điện tử. Từ đó, giúp tiết kiệm được nhiều chi phí và giúp tăng hiệu quả tối đa trong công việc. Nếu các doanh nghiệp có cần chữ ký số thì hãy đến ngay với Chữ Ký Số Khuyến Mãi. Đơn vị luôn cung cấp cho các khách hàng những chữ ký số ấn tượng với mức giá hấp dẫn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.