Những lý do mà các doanh nghiệp phải cần chữ ký số

Rate this post

Những lý do mà các doanh nghiệp phải cần chữ ký số

Đối với các cá nhân/tổ chức/doanh nghiệp, việc dùng chữ ký số doanh nghiệp hỗ trợ việc thực hiện các giao dịch internet cũng như quản lý chứng từ được nhanh chóng, thuận lợi hơn. Thế nhưng, loại hình chữ ký này ở nước ta chưa được ứng dụng rộng rãi. Vậy nên bài viết dưới đây, chukysokhuyenmai.com sẽ chia sẻ cụ thể lý do vì sao các doanh nghiệp BẮT BUỘC phải đăng ký và sử dụng chữ ký số điện tử.

Chữ ký số cho doanh nghiệp

Những lý do mà các doanh nghiệp phải cần chữ ký số

Khái quát đôi nét về chữ ký số doanh nghiệp

Trước khi đi vào tìm hiểu lý do vì sao doanh nghiệp nên đăng ký chữ ký số, các bạn hãy cùng với chukysokhuyenmai.com điểm qua đôi nét về mẫu chữ ký này trước.

Đây là chữ ký điện tử được ứng dụng để thay thế chữ ký bằng tay hằng ngày. Chữ ký số sẽ được thực hiện trực tiếp trên các thiết bị điện tử như máy tính hoặc điện thoại.

Chúng giúp xác thực chính xác đối tượng gửi tài liệu đối với các giao dịch qua internet. Đồng thời đảm bảo tính bảo mật nội dung gốc ài liệu không bị sửa chữa hay thay đổi.

Mọi tổ chức, đơn vị và cá nhân là công dân Việt Nam đều có quyền dùng chữ ký số. Tuy nhiên, một vài trường hợp sau bắt buộc phải đăng ký chữ ký điện tử: Nộp thuế, kê khai thuế cho cơ quan Thuế, hóa đơn điện tử, bảo hiểm xã hội,…

Tại sao doanh nghiệp cần phải sử dụng chữ ký số?

Đứng trước thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, các cá nhân/ tổ chức/doanh nghiệp kinh doanh đều được khuyến khích sử dụng chữ ký điện tử. Lý do là bởi:

Chữ ký điện tử đảm bảo tính pháp lý trong mọi giao dịch trực tuyến

Với việc ứng dụng công nghệ cao, tính bảo mật thông tin tuyệt đối, do đó chữ ký điện tử giữa vai trò quan trọng trong việc xác nhận tính pháp lý đối với mọi tài liệu điện tử. Các cá nhân, tổ chức chọn dùng chữ ký số sẽ đảm bảo được tính nguyên bản tài liệu được gửi đi. Đồng thời xác định được chuẩn xác đối tượng gửi và đặc biệt hạn chế được tình trạng giả mạo thông tin người dùng.

Tài liệu điện tử trên thị trường hiện nay ddeuf dùng chữ ký số có tính pháp lý ứng với văn bản được đóng dấu, ký tay. Mặt khác đây cũng là cách duy nhất để các cơ quan có thẩm quyền công nhận giá trị pháp lý từ các văn bản điện tử.

chữ ký số ký hợp đồng doanh nghiệp

Chữ ký điện tử đảm bảo tính pháp lý trong mọi giao dịch trực tuyến

Hạn chế triệt để hành vi giả mạo chữ ký

Đối với chữ ký điện tử, việc để kẻ xấu giả mạo, tạo ra mẫu chữ ký số tương đương với chữ ký số đã có là điều bất khả thi. Nguyên nhân là bởi khi một chữ ký số được cấp, cơ quan chức năng đã mã hóa chúng dưới hình thức khác nhau. Nhờ đó, chúng giúp ngăn chặn triệt để tình trạng lạm dụng việc giả mạo chữ ký của kẻ xấu.

Chữ ký điện tử có tính bảo mật thông tin và an toàn cao

Như chúng tôi vừa mới chia sẻ ở mục trên, chữ ký số dùng thuật toán mã hóa hiện đại là RSA. Đây chính là công nghệ bảo mật đặc biệt, chỉ cá nhân nhận văn bản đã ký mới có khả năng mở được văn bản. Nhờ vậy, văn bản, tài liệu mật của doanh nghiệp sẽ được đảm bảo an toàn. Không có tình trạng bị người lạ vào sửa chữa thay đổi nội dung.

Chữ ký số tiết kiệm tối đa thời gian làm việc

Nếu chữ ký bằng tay sẽ mất nhiều thời gian để chuyển tài liệu từ cá nhân này đến cá nhân khác. Từ phòng ban này đến phòng ban khác, thậm chí một vài trường hợp không có mặt tại văn phòng còn phải thêm thời gian chờ đợi.

Trong khi đó, khi dùng chữ ký điện tử, mọi thao tác ký xét duyệt đều được thực hiện trực tiếp trên mạng internet. Người dùng có thể thao tác ký ở mọi thời điểm, mọi lúc mọi nơi nhờ đó tối ưu được tối đa thời gian hoàn tất công việc.

Xem thêm:>>> Bảng giá chữ ký số 

Chữ ký số trên thị trường hiện nay có bao nhiêu loại?

Chữ ký điện tử trên thị trường hiện nay được chia làm 2 loại chính. Bao gồm:

Loại chữ ký số USB Token

Đây là hình thức chữ ký điện tử phổ biến nhất, được ứng dụng phần mềm tích hợp vào phần cứng thiết bị USB. Mỗi cá nhân chỉ việc cài đặt đơn giản đã có thể dùng chúng để ký qua internet. Tuy nhiên, chữ ký số USB Token chỉ được hoạt động ở trạng thái offline và chỉ có duy nhất 1 cá nhân dùng trong một thời điểm nhất định.

Loại chữ ký số HSM

Đây là chữ ký điện tử có cặp khóa đồng thời ứng dụng chứng thư số nằm trong Hardware Security Module. Mục đích chính là hỗ tợ ứng dụng chữ ký số với yêu cầu tốc độ cao trong việc mã hóa xác thực. Chữ ký điện tử HSM có thể dùng trực tuyến với tốc độ ký lớn lên đến 1200 chữ ký/giây.

Bên cạnh đó, chữ ký HSM còn có khả năng phân quyền cho người dùng khác sử dụng cùng một lúc trong cùng một thời điểm.

Kết luận:

Vừa rồi là một số lý do nổi bật giải thích vì sao các doanh nghiệp, cá nhân hoạt động trong tổ chức kinh doanh nên sử dụng chữ ký số. Nếu quý khách hàng có nhu cầu hỗ trợ đăng ký chữ ký điện tử, vui lòng liên hệ với chữ ký số giá rẻ để được tư vấn cụ thể hơn.\

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.